Suy thận là gì và có nguy hiểm tới tính mạng không?

Rate this post

Suy thận là gì? Đây là một trong những bệnh lý rất nguy hiểm ở bất cứ ai và bất cứ lứa tuổi nào cũng có thể mắc phải. Bệnh suy thận thường không gây ra triệu chứng gì cho tới khi đã tiến triển. Những biểu hiện của bệnh ở giai đoạn cuối sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới đời sống của người bệnh.Bệnh suy thận là gì?

Suy thận là hiện tượng suy giảm chức năng của thận, khi mà cơ thể bài tiết những chất cặn bã trong cơ thể không được triệt để sẽ dẫn tới sự tồn đọng các chất bẩn và độc hại bên trong cơ thể. Bệnh nhân thường không thấy những triệu chứng gì cho tới khi bệnh đã tiến triển.

Thận gồm có 4 chức năng chính: giữ cân bằng dịch trong cơ thể, các chất khoáng mà cơ thể cần để duy trì hoạt động bình thường, nhất là chất kali cũng có thể gây ra yếu cơ và các vấn đề về tim mạch

Suy thận là gì

Suy thận là gì

Bệnh suy thận có hai dạng: bệnh suy thận cấp tính và suy thận mãn tính

  • Suy thận cấp tính: Đây là tình trạng thận bị suy giảm chức năng một cách đột ngột, hạn chế việc đào thải các chất thải ra khỏi cơ thể, không thể cân bằng được nước và điện giải. Suy thận cấp tính có thể diễn ra một cách nhanh chóng, chỉ trong vài giờ hoặc vài ngày.
  • Suy thận mãn tính: Nếu trong trường hợp bệnh suy thận cấp tính không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách sẽ dẫn đến suy thận mãn tính. Lúc này, thận đã mất dần chức năng đào thải chất độc và tùy vào người bệnh đang ở mức độ nguy hiểm như thế nào. Vì khi bệnh suy thận đã chuyển sang giai đoạn mãn tính thì thường các chất thải, chất cặn bã tích tụ trong máu và gây nguy hiểm cho người bệnh.

Bệnh suy thận có nguy hiểm đến tính mạng hay không?

Bệnh suy thận bao gồm 4 cấp độ, mỗi cấp độ đều có những triệu chứng và ảnh hưởng khác nhau. Nếu như suy thận cấp độ 1, chức năng của thận chỉ giảm khoảng 25% so với mức bình thường. Chức năng của thận dù giảm có ¼ nhưng cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động của những cơ quan khác trong cơ thể và khiến chất lượng cuộc sống của người bệnh bị giảm sút. Khi bị suy thận ở cấp độ 1 thường có những triệu chứng như: mệt mỏi, chán ăn, đau nhức hai bên sườn, thiếu máu nhẹ…

Khi phát hiện bệnh ở ngay giai đoạn đầu, việc điều trị bệnh càng sớm sẽ càng mang lại hiệu quả. Nếu điều trị đúng phương pháp thì tỷ lệ khỏi bệnh là 95%. Ngược lại, nếu không điều trị kịp thời thì bệnh sẽ tiến triển nhanh chóng, ảnh hưởng đến sức khỏe và thậm chí là nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh.

Phương pháp điều trị bệnh suy thận hiện đại

Hiện nay, phương pháp điều trị bệnh suy thận hiệu quả là thực hiện phương  pháp chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận. Tùy vào mức độ bệnh và sức khỏe của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ có biện pháp điều trị phù hợp. Với những bệnh nhân mới bị suy thận cấp độ 1 thì cần xác định đúng nguyên nhân gây bệnh, điều trị để các căn nguyên gây bệnh như tiểu đường, tăng huyết áp được triệt để. Bên cạnh đó, người bệnh cần có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi đầy đủ và hợp lý, hạn chế sử dụng nhiều muối và chất đạm trong khẩu phần ăn.

Trong trường hợp, người bệnh đã bị suy thận giai đoạn cuối thì ghép thận chính là giải pháp duy nhất để giúp kéo dài được sự sống. Ghép thận cũng  chính là một trong những phương pháp điều trị giúp bệnh nhân trở lại cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, việc cấy ghép thận chỉ diễn ra khi người cho thận tương thích với cơ thể của người bệnh. Sau khi tiến hành cấy ghép, người bệnh vẫn cần uống thuốc mỗi ngày, có chế độ ăn uống phù hợp để cơ thể luôn được khỏe mạnh. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần được kiểm tra định kỳ để chắc chắn rằng quả thận mới tương thích với cơ thể và đảm nhiệm được vai trò của nó.Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến bệnh suy thận và các bệnh nam khoa khác, các bạn vui lòng liên hệ tới hotline 0988.111.497 hoặc qua khung tư vấn xuất hiện góc phải của website để được các chuyên gia Phòng khám nam khoa Đông Phương hỗ trợ và giải đáp thắc mắc.

Chúc các bạn sức khỏe dồi dào!


BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
X